วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ

น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ


ส่วนผสม

น่องไก่

1 กิโลกรัม

ซีอิ๊วขาว

3 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

1 ช้อนชา

น้ำมันสำหรับทอด



วิธีทำ
1.
ล้างน่องไก่แล้วใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.
ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้ง

แป้งสาลี

1 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า

1 ถ้วยตวง

แป้งมัน

1/4 ถ้วยตวง

หัวกะทิอย่างข้น

1 ถ้วยตวง

เกลือป่น

1/2 ช้อนชา

น้ำปูนใส

1 ถ้วยตวง

ไข่แดง

1 ฟอง


วิธีทำ
1.
นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากันแล้วตอกไข่ เอาแต่ไข่แดงใส่ลงไป
2.
เติมหัวกะทินวดจนนิ่มมือแล้วจึงละลายน้ำปูนใส เวลาเติมน้ำปูนใสค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไก่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย
3.
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อน พอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษฟาง รับประทานกับน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มแบบที่ 1

พริกแดง

3 เม็ด

กระเทียมดอง

1 หัว

กระเทียมสด

4 กลีบ

น้ำส้มสายชู

1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย

1/4 ถ้วยตวง

เกลือป่น

2 ช้อนชา


วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่นให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู

น้ำจิ้มแบบที่ 2

น้ำปลาดี

3 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสดหั่น

1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูหั่น

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว

3 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาวใส่ลงผสมให้เข้ากัน

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น