ส่วนผสม
น่องไก่ | 1 กิโลกรัม |
ซีอิ๊วขาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา |
น้ำมันสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่แล้วใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี | 1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า | 1 ถ้วยตวง |
แป้งมัน | 1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิอย่างข้น | 1 ถ้วยตวง |
เกลือป่น | 1/2 ช้อนชา |
น้ำปูนใส | 1 ถ้วยตวง |
ไข่แดง | 1 ฟอง |
วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากันแล้วตอกไข่ เอาแต่ไข่แดงใส่ลงไป
2. เติมหัวกะทินวดจนนิ่มมือแล้วจึงละลายน้ำปูนใส เวลาเติมน้ำปูนใสค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไก่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อน พอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษฟาง รับประทานกับน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มแบบที่ 1
พริกแดง | 3 เม็ด |
กระเทียมดอง | 1 หัว |
กระเทียมสด | 4 กลีบ |
น้ำส้มสายชู | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่นให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู
น้ำจิ้มแบบที่ 2
น้ำปลาดี | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสดหั่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูหั่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาวใส่ลงผสมให้เข้ากัน
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น