วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ


เครื่องปรุง
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1-2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
มะม่วงดิบไสเป็นเส้น
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย
ถั่วฝักยาวซอย
แตงกวา
ผักชี
กุนเชียงทอดหั่นบาง
หมูหวาน


1. ข้าวยีให้กระจาย กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมเจียว พอเหลืองใส่กะปิ ผัดให้หอมไช้ไฟอ่อนๆ
2. ใส่ข้าวลงผัดให้กะปิเข้าด้วยกันใส่ถั่วเล็กน้อยผัดให้เข้ากันตักขึ้น
3. ไข่ไก่ตีแล่งให้เป็นตาข่าย (คล้ายกับที่ห่อหรุ่ม) เป็นแผ่นๆ
4. นำแผ่นไข่มาห่อข้าวผัดกะปิที่ผัดไว้ เป็นห่อสี่เหลี่ยมให้สวยงามจัดใส่จานให้สวยงาม จัดรวมกับมะม่วง หอมแดง พริกขี้หนู แตงกวา กุนเชียง และหมูหวานให้สวยงามโรยหน้าด้วยใบผักชี
5. วิธีทำหมูหวาน หมูติดมันหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ชิมให้ออกหวานเค็ม

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น