ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ลวก (แกะเนื้อ) | 1/2 ถ้วย |
หอยแครงลวง (แกะเนื้อ) | 1/2 ถ้วย |
หอยนางรมสด (แกะเนื้อ) | 1/2 ถ้วย |
หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย (อย่างละ) | 1/4 ถ้วย |
ใบมะกรูดซอย | 1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงเปรี้ยวสับ | 1/4 ถ้วย |
น้ำพริกเผา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว น้ำปลา (อย่างละ) | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาล | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก | 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ยอดกระถิน | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. เคล้าหอยแมลงภู่ หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยอย่างละครึ่ง และเติมน้ำปรุงรสในข้อ 1 ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
3. เคล้าผสมหอยแครง หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยที่เหลือ ใบมะกรูด มะม่วงสับและน้ำปรุงรสประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
4. เคล้าผสมหอยนางรม ยอดกระถิน น้ำพริกเผาและน้ำปรุงรส ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว
5. จัดเสิร์ฟขณะเย็น
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น