วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ผัดขิงกรอบ

ผัดขิงกรอบ


ส่วนผสม

เนื้อไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม

1/2 ถ้วย

ตัดหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวกพอสุก

1/4 ถ้วย

แป้งทอดกรอบ

1/2 ถ้วย

ขิงอ่อนซอย

1/2 ถ้วย

ตะไคร้ซอย

1/4 ถ้วย

ใบมะกรูดฉีก

5-6 ใบ

ใบกะเพรา

1/4 ถ้วย

พริกขี้หนูแห้ง

5-6 เม้ด

เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด

1/2 ถ้วย

น้ำมันสำหรับทอด

3/4-1 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ

1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช

1 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

1 1/2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น


พริกไทยป่น



วิธีทำ
1.
นำเนื้อไก่ ตับหมูคลุกเกลือป่น พริกไทยป่น แล้วคลุกแป้งทอดกรอบ นำไปทอดให้เหลือง
2.
นำขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกะเพราะพริกขี้หนูแห้งทอดจนกรอบ
3.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำตาลปี๊บ ผัดให้หอม จนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ
4.
ใส่น้ำปลาแล้วคนให้เข้ากัน
5.
นำส่วนผสมข้อ 1 และ 2 ที่เตรียมไว้ลงผัด ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คลุกเคล้าให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น