ส่วนผสม
บะหมี่ไข่ฮ่องกง | 2 | ก้อน |
กุ้งชีแฮ้ประมาณ | 1 | ถ้วย |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก | 3/4 | ถ้วย |
ต้นหอม | 2-3 | ต้น |
แครอทหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า | 1/2 | ถ้วย |
น้ำมันพืชหรือน้ำมันถั่วลิสง | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา | 1/2 | ช้อนชา |
น้ำมันหอยประมาณ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น |
|
|
น้ำสต๊อก หรือน้ำเปล่าผสมน้ำมันพืช | 3-4 | ถ้วย |
ส่วนผสมสำหรับหมักกุ้ง |
|
|
ไข่ขาว | 1/2 | ฟอง |
แป้งมันสำปะหลัง | 1 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือ น้ำตาล น้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย |
|
|
1. ปอกเปลือกกุ้งผ่าเป็นสองชิ้น หมักกุ้งกับส่วนผสมคลุกให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ผัดเห็ดหอมกับน้ำมัน (ไฟไม่ต้องแรง) ให้พอสลด ใส่ซีอิ้วขาวและพริกไทยป่น ตักขึ้นพักไว้
3. ทอดหรือผัดกุ้งที่หมักไว้ในกระทะให้สุก (ใช้น้ำมันให้ท่วมปริ่มๆ) ตักพักไว้
4. ลวกแครอทให้พอสลด กรีดหรือหั่นต้นหอมเป็นเส้นเล็ก เตรียมไว้
5. ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือดให้เส้นคลาย แล้วลวกในน้ำสต็อกที่ต้มไว้จนเดือด ลวกจนเส้นสุก ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ถ้าไม่ลวกในน้ำมันสต็อกให้ลวกในน้ำใส่น้ำมันพืช
6. ใส่น้ำซุปในน้ำมันหอยเล็กน้อยประมาณ 1 ช้อนชา อุ่นพอร้อน ผสมน้ำมันพืชผสมน้ำมันงาแยกเตรียมไว้ต่างหาก
7. จัดบะหมี่ใส่จาน โรยหน้าด้วยกุ้งที่ทอดไว้ เห็ดหอม ต้นหอม แครอท ราดหรือหยดน้ำมันหอยให้ทั่ว ก่อนรับประทานอุ่นน้ำมันพืชกับน้ำมันงาที่ผสมไว้ให้พอร้อนและราดบนเส้นหมี่ให้ทั่ว คลุกให้เข้ากันก่อนรับประทาน
เคล็ดลับ
- บะหมี่ไข่ฮ่องกงมีสีเหลืองอ่อนๆ ใส่ถุงพลาสติกขายถุงละ 80 บาท หาซื้อได้ที่เยาวราชหรือตลาดสามย่าน หน้าซองจะไม่มีภาษาไทย สูตรนี้ต้องใช้บะหมี่ฮ่องกจึงจะอร่อยลวกแล้วเส้นเนียวนุ่ม
- การลวกเส้นในน้ำสต็อกจะทำให้เส้นมีรสชาติอร่อยขึ้น
- การหมักกุ้งจะทำให้กุ้งมีรสดีขึ้น เนื้อนุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง เวลาทอดต้องใช้ไฟแรงปานกลาง จะติดกระทะเล็กน้อยเพราะมีส่วนผสมของแป้ง พยายามใช้ตะหลิวค่อยๆ กลับ ระวังเนื้อกุ้งเละ ไม่ต้องทอดนานเพราะเนื้อกุ้งจะแข็งกระด้าง
- น้ำมันหอยของไทยกับจีนรสชาติจะแตกต่างกัน ของไทยรสจะหวานกว่า ของจีนหอมและรสชาติเข้มข้นกว่า จานนี้ถ้าใช้ยี่ห้อลีกุ่มกี่ ของฮ่องกงจะอร่อยกว่า ซื้อได้ที่ตลาดสดจีนและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น ฟู้ดแลนด์ เดอะมอลล์ วิลล่าซูเปอร์มาเก็ต เป็นต้น ราคาขวดละประมาณ 102 บาท
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น