วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

คอหมูยำมะดัน

คอหมูยำมะดัน


เครื่องปรุง
คอหมู 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วยตวง
มะดันสด 6 ผล
หอมแดง 4-5 หัว
พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาวเล็กน้อย

วิธีทำ
1. คอหมูล้างน้ำแล่เป็นแผ่นสำหรับย่าง
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรมเข้าด้วยกัน นำคอหมูลงนวดสักพัก หมักทิ้งไว้ 15 นาที นำมาย่างให้สุก หั่นเป็นชิ้นบาง
3. มะดันซอยเป็นเส้น พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย
4. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมะนาว (ระวังเปรี้ยว เพราะมะดันมีรสเปรี้ยวอยู่แล้ว) หอมแดง พริกขี้หนู มะดัน คนให้เข้ากัน ใส่ลงในคอหมูย่างที่หั่นไว้ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ จะไม่ใส่มะนาวเลยก็ได้ เพราะมะดันจะมีรสเปรี้ยว แต่ที่ใส่น้ำมะนาวด้วยจะทำให้หอมขึ้น

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น