วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด


ส่วนผสม

เส้นจันท์

1 กิโลกรัม

กุ้งกุลาดำตัวกลาง

200 กรัม

กุ้งแห้ง

100 กรัม

เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ

1 แผ่น

หัวไชโป๊วสับ

100 กรัม

พริกป่น

50 กรัม

ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ

100 กรัม

ไข่ไก่

4 ฟอง

ถั่วงอก

1/2 กิโลกรัม

กุยช่ายหั่นเป็นท่อน

200 กรัม

กระเทียมสับละเอียด

50 กรัม

น้ำมะขามเปียก

1/2 ถ้วย

น้ำปลา

1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย

1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช

1/2 ถ้วย

น้ำเปล่า

1 ถ้วย


เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก

วิธีทำ
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
2.
กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
3.
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4.
ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
5.
เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง

ตักเสิร์ฟพร้อมผักเยง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น