ส่วนผสม
เส้นจันท์ | 1 กิโลกรัม |
กุ้งกุลาดำตัวกลาง | 200 กรัม |
กุ้งแห้ง | 100 กรัม |
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ | 1 แผ่น |
หัวไชโป๊วสับ | 100 กรัม |
พริกป่น | 50 กรัม |
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ | 100 กรัม |
ไข่ไก่ | 4 ฟอง |
ถั่วงอก | 1/2 กิโลกรัม |
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน | 200 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด | 50 กรัม |
น้ำมะขามเปียก | 1/2 ถ้วย |
น้ำปลา | 1/2 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1/2 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 1/2 ถ้วย |
น้ำเปล่า | 1 ถ้วย |
เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก
วิธีทำ
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง
ตักเสิร์ฟพร้อมผักเยง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น