ส่วนผสม
เส้นขนมจีน (สำหรับ 5 คน) | 10 จับ |
กุ้งนางเอาแต่เนื้อกุ้งสับละเอียด | 300 กรัม |
ถั่วเขียวลอกเปลือกคั่วบด | 1 ถ้วย |
น้ำตาลปี๊บ | 2 กล่อง |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
หัวปลีหั่นบางๆ | 1 ถ้วย |
พริกป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักบุ้งนาลวก หั่นซอยหยาบๆ | 1 ถ้วย |
ผักกระเฉดตัดเป็นท่อน | 1 ถ้วย |
ส่วนผสม น้ำพริก
พริกขี้หนูแห้งคั่ว | 10 เม็ด |
หอมแดงเผา | 5 หัว |
กระเทียมเผา | 2 หัว |
ข่าเผา | 3 แว่น |
รากผักชีหั่นคั่ว | 1 ช้อนโต๊ะ |
จัดการโขลกน้ำพริกดังกล่าวข้างต้นให้ละเอียดก่อนแล้วเตรียมปรุงผสมต่อไป
วิธีปรุง
1. เอาน้ำกะทิสำเร็จรูปใส่ลงไปในหม้อต้ม เอาแต่หัวกะทิที่เห็นเป็นสีขาวเหนียวข้นตอนบนของกล่องกะทิ เคี่ยวกะทิแตกมันเล็กน้อย
2. เอากุ้งสับลงไปต้มด้วย เอาน้ำพริกแดงที่โขลกลงไปปรุงผัดให้หอม
3. ใส่ถั่วเขียวบดลงไปอีก ใส่น้ำกะทิลงไปหมด หากน้อยเติมน้ำสะอาดนิดหน่อย
4. ปรุงรสเค็ม หวานให้พอดี
5. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชให้เหลืองหอม ใส่ลงไปในหม้อแกง แล้วเอาพริกขี้หนูคั่วป่นลงเจียวบ้าง ใส่ลงไปในหม้อน้ำพริกอีกอย่างหนึ่ง
เวลารับประทานเอามาราดบนเส้นขนมจีน รับประทานกับผักต่างๆเช่น ผักบุ้งลวกหั่นเล็กๆ หัวปลีซอยบางๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น