วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำส้มโอ

ยำส้มโอ


เครื่องปรุง
ส้มโอ 1 ลูก
พริกขี้หนูสด 10 - 20 เม็ด
หอมแดงซอย 5 - 7 หัว
กระเทียมซอย 5 กลีบ
กะปิปิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลแว่น 1 - 2 แว่น
มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.
บอกส้มโอแยกเป็นกลีบ แต่ละกลีบปอกเปลือกออก และแยกเนื้อส้มโอออกจากกันอย่า
ให้แตกจะทำให้ยำแฉะ
2.
กุ้งแห้งล้างให้สะอาด แช่น้ำพอนิ่มนำขึ้นจากน้ำพักไว้
3.
นำกุ้งแห้งใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่กะปิ น้ำตาลแว่น กระเทียม ตำให้เข้ากัน
4.
นำส้มโอใส่ชามผสม คลุกด้วย กุ้งแห้ง ที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลใส่พริกซอย
หอมซอย บางส่วน คลุกให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งจึงคลุกด้วยมะพร้าวคั่ว แต่งด้วย หอม
ซอย พริกสดซอยอีกครั้ง

หมายเหตุ
รับประทานเป็นของกินเล่นคู่กับ ใบชะพลู ใบทองหลาง ปนใบขนุน หรือมะยม เป็นต้น

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น