วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

โจ๊กหมูไข่เค็ม

โจ๊กหมูไข่เค็ม


ส่วนผสม

เนื้อหมูติดมันบด

300 กรัม

ตับหมู

200 กรัม

ไส้อ่อนหมู

200 กรัม

ไข่เค็ม

2 ฟอง

ขิงหั่นฝอย

1/4 ถ้วย

ต้นหอมผักชีหั่นฝอย

100 กรัม

แป้งข้าวโพด

2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมบุบสักละเอียด

1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว

1/2 ถ้วย

ซอสปรุงรส

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปกระดูกหมู

4 ถ้วย

ปลายข้าวหอมมะลิ

1 ถ้วย


เครื่องปรุง
พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ

วิธีทำ
1.
หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2.
ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้
3.
ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้
4.
หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ
5.
ตักโจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ปอกเปลือกไข่เค็มออก ผ่าเป็น 4 ซีกใส่ลงในชามโจ๊ก โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น