ส่วนผสม
เนื้อหมูติดมันบด | 300 กรัม |
ตับหมู | 200 กรัม |
ไส้อ่อนหมู | 200 กรัม |
ไข่เค็ม | 2 ฟอง |
ขิงหั่นฝอย | 1/4 ถ้วย |
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย | 100 กรัม |
แป้งข้าวโพด | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมบุบสักละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1/2 ถ้วย |
ซอสปรุงรส | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปกระดูกหมู | 4 ถ้วย |
ปลายข้าวหอมมะลิ | 1 ถ้วย |
เครื่องปรุง
พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ
วิธีทำ
1. หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้
3. ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้
4. หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ
5. ตักโจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ปอกเปลือกไข่เค็มออก ผ่าเป็น 4 ซีกใส่ลงในชามโจ๊ก โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น