วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

พล่าเห็ดดอง (เจ)

พล่าเห็ดดอง (เจ)


ส่วนผสม

เห็ดยานางิ

1 ถ้วย

เห็ดฟาง

1 ถ้วย

ซอสปรุงรส

1/4 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว

1/4 ถ้วย

น้ำต้มสุก

1/2 ถ้วย

ตะไคร้ซอยบางๆ

1/4 ถ้วย

ใบมะกรูดซอยฝอย

4-5 ใบ

ใบสะระแหน่

1/4 ถ้วย

พริกขี้หนูสับ

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.
ลวกเห็ดทั้งสองชนิดพอสุก พักให้เย็นและสะเด็ดน้ำ
2.
ผสมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน
3.
ใส่เห็ดที่ลวกแล้วลงในภาชนะ เทน้ำดองลงไปให้ท่วม คนผสมให้เข้ากัน พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
4.
เทน้ำดองออกแล้วพักเห็ดให้สะเด็ดน้ำ
5.
ผสมน้ำดอง 1/2 ถ้วย และน้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู ให้เข้ากัน
6.
เคล้าผสมเห็ด ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และน้ำยำให้เข้ากัน ตักใส่จานรับประทานทันที

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น