วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงส้มปลาทับทิมทอดชะอมไข่

แกงส้มปลาทับทิมทอดชะอมไข่


ส่วนผสม

เนื้อปลาทับทิมหั่นเป็นชิ้น

300 กรัม

ไข่ไก่

2 ฟอง

ชะอมเด็ดเอาแต่ใบ

100 กรัม

ดอกแค

50 กรัม

น้ำมันสำหรับทอด



ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม

พริกแห้ง

10 เม็ด

หอมแดงซอย

5 หัว

กระเทียมซอย

5 กลีบ

กะปิ

1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น

1 ช้อนชา


เครื่องปรุงรส

น้ำซุปปลา (หรือน้ำสะอาด)

3 ถ้วย

น้ำมะขามเปียก

1/4 ถ้วย

น้ำมะนาว

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ

2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.
โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด โดยใส่พริกแห้ง เกลือป่น โขลกจนละเอียดและตามด้วยกระเทียม หอมแดง กะปิ ตามลำดับ (ก่อนใส่เครื่องแกงอย่างต่อไปต้อโขลกในครกให้ละเอียดก่อน)
2.
นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนื้อปลาทับทิมทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.
ตักน้ำมันในกระทะขึ้นให้เหลือในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำใบชะอดลงผัดให้หอม ตักขึ้นตีรวมกับไข่ และนำไปทอดเป็นแผ่นจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นตัดเป็นชิ้นพอคำ
4.
นำน้ำซุป(หรือน้ำสะอาด) ตั้งไฟให้เดือด ละลายพริกแกงส้มพอเดือดใส่ดอกแค ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
5.
จัดเสริ์ฟ นำปลาทับทิมทอดและชะอมไข่ลงถ้วย ราดด้วยน้ำแกงส้มและดอกแค

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น