ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นเป็นชิ้น | 300 กรัม |
ไข่ไก่ | 2 ฟอง |
ชะอมเด็ดเอาแต่ใบ | 100 กรัม |
ดอกแค | 50 กรัม |
น้ำมันสำหรับทอด |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกแห้ง | 10 เม็ด |
หอมแดงซอย | 5 หัว |
กระเทียมซอย | 5 กลีบ |
กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
เครื่องปรุงรส
น้ำซุปปลา (หรือน้ำสะอาด) | 3 ถ้วย |
น้ำมะขามเปียก | 1/4 ถ้วย |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด โดยใส่พริกแห้ง เกลือป่น โขลกจนละเอียดและตามด้วยกระเทียม หอมแดง กะปิ ตามลำดับ (ก่อนใส่เครื่องแกงอย่างต่อไปต้อโขลกในครกให้ละเอียดก่อน)
2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนื้อปลาทับทิมทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันในกระทะขึ้นให้เหลือในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำใบชะอดลงผัดให้หอม ตักขึ้นตีรวมกับไข่ และนำไปทอดเป็นแผ่นจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นตัดเป็นชิ้นพอคำ
4. นำน้ำซุป(หรือน้ำสะอาด) ตั้งไฟให้เดือด ละลายพริกแกงส้มพอเดือดใส่ดอกแค ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
5. จัดเสริ์ฟ นำปลาทับทิมทอดและชะอมไข่ลงถ้วย ราดด้วยน้ำแกงส้มและดอกแค
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น