ส่วนผสม
เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) หั่น | 80 กรัม |
มันหมูบด | 20 กรัม |
หอมแดง | 20 กรัม |
เกลือ | 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำ | 1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูและมันหมูบด แช่เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำเนื้อหมูและมันหมูบดที่แช่เย็นแล้วมาตีด้วยเครื่องบดความเร็วสูงให้ละเอียด
2. ใส่หอมแดง เกลือ พริกไทยดำ ตีเข้าด้วยกันใช้ความเร็วสูงตีให้ละเอียด เวลา 30 วินาที
3. นำกลับไปแช่เย็นอีกครั้ง เวลาครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำออกมาปั้นเป็นลูกแล้วไปย่างไฟ ใช้ไฟอ่อนๆให้สุกทั่วถึงกัน
เครื่องเคียง
กระเทียมปอกเปลือก, กล้วยดิบ, มะเฟืองเปรี้ยว, พริกขี้หนู, แตงกวา, แผ่นแป้งแหนมเนือง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
มันฝรั่งต้มบด | 100 กรัม |
น้ำตาลทราย | 50 กรัม |
เต้าเจี้ยวอย่างดี | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 5 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงบด | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำทุกอย่างมาต้มรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงบด) ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ
2. ปล่อยให้เย็น นำมาปั่นอีกครั้ง ตักเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสงบด
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น