วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

แหนมเนือง

แหนมเนือง


ส่วนผสม

เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) หั่น

80 กรัม

มันหมูบด

20 กรัม

หอมแดง

20 กรัม

เกลือ

1/2 ช้อนชา

พริกไทยดำ

1/4 ช้อนชา


วิธีทำ
1.
นำเนื้อหมูและมันหมูบด แช่เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำเนื้อหมูและมันหมูบดที่แช่เย็นแล้วมาตีด้วยเครื่องบดความเร็วสูงให้ละเอียด
2.
ใส่หอมแดง เกลือ พริกไทยดำ ตีเข้าด้วยกันใช้ความเร็วสูงตีให้ละเอียด เวลา 30 วินาที
3.
นำกลับไปแช่เย็นอีกครั้ง เวลาครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำออกมาปั้นเป็นลูกแล้วไปย่างไฟ ใช้ไฟอ่อนๆให้สุกทั่วถึงกัน

เครื่องเคียง
กระเทียมปอกเปลือก, กล้วยดิบ, มะเฟืองเปรี้ยว, พริกขี้หนู, แตงกวา, แผ่นแป้งแหนมเนือง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

มันฝรั่งต้มบด

100 กรัม

น้ำตาลทราย

50 กรัม

เต้าเจี้ยวอย่างดี

3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก

5 ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงบด

1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.
นำทุกอย่างมาต้มรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงบด) ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ
2.
ปล่อยให้เย็น นำมาปั่นอีกครั้ง ตักเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสงบด

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น