วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวผัดเนื้อเค็มแดดเดียว

ข้าวผัดเนื้อเค็มแดดเดียว


เครื่องปรุง: เนื้อเค็มแดดเดียวทอดจนหอม นำมาทุบพอคลายตัวแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ กระเทียมกลีบเล็กทุบสับหยาบๆ พริกขี้หนูสวนบุบ น้ำมัน น้ำปลาดี เกลือ พริกไทยป่น ไข่ไก่ แตงกวา ผักชี ต้นหอม ข้าวหอมมะลิสุก(หุงเม็ดสวยๆ) และก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นเล็กๆถ้าชอบ

วิธีทำ: ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันรอจนร้อนแล้วใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูบุบ และเนื้อเค็มฉีกลงผัดเข้าด้วยกันจนหอม ใส่ข้าวสวยตามลงไปผัดจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำปลาดี ตักใส่จานโรยหน้าด้วยยอดผักชีเด็ด ไข่ต้มสุกหั่นเป็นเสี้ยวๆ แนมด้วยแตงกวาหั่นแฉลบและต้นหอมตัดเขียวขาว รับประทานกับแกงจืดร้อนๆ เท่านี้ก็ได้อาหารจานง่ายๆหนึ่งจาน

บางคนชอบใส่ไข่และก้านคะน้าลวกแบบข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม ก็สามารถใส่ได้ตามใจชอบ โดยตอกไข่ลงไปผัดกับน้ำมันก่อนให้มีสีขาวเหลืองแล้วจึงผัดเครื่องปรุงอื่นๆตามลงไป ข้อสำคัญคืออย่าใช้ไฟแรงจัดเพราะพริกขี้หนูจะไหม้ดำ สีของข้าวผัดจะไม่

TIPS: เนื้อเค็มหากไม่มีเวลาทำเองก็ไม่แปลก แต่ต้องเลือกซื้อจากเจ้าที่มีฝีมือเท่านั้น จึงจะได้ข้าวผัดที่อร่อยสมใจ แนะนำให้ซื้อเนื้อเค็มแม่เล็กเป็นรถเข็นขายเฉพาะตอนกลางวันตรงปากตรอกไกรสีห์ บางลำพู เพราะเป็นเนื้อเค็มไม่ใส่สีและรสชาติดี เนื้อแบบติดมันนำมาทอดแล้วหอมฟุ้ง ได้รสชาติและกลิ่นอายของเนื้อเค็มกว่าเจ้าอื่น ใช้น้ำมันที่ทอดเนื้อเป็นน้ำมันผัดข้าวเลย ได้ทั้งความหอมและประหยัดดี

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น