"ไข่ตุ๋น" ง่ายๆ แต่ได้คุณค่า
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ต้นหอมซอย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา
พริกไทยป่นเล็กน้อย
หอมแดงซอย 1 - 2 หัว
น้ำสะอาด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำไข่มาตอกใส่ภาชนะทนความร้อน และตีไข่ให้ฟู จึงใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น หอมแดงซอย น้ำสะอาด และนมสด จากนั้นตีให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย แล้วจึงนำใส่ลังถึง ใส่น้ำลงในลังถึงไปพอประมาณ เมื่อน้ำเดือด จึงนำถ้วยไข่ตุ๋นที่เตรียมไว้วางลงแล้วปิดฝาให้สนิท นึ่งต่อประมาณ 10 - 15 นาที ใช้ช้อนส้อมจิ้มดู ถ้าไข่ไม่ติดช้อนแสดงว่าสุกดีแล้ว
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น