วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปลาดุก น้ำปลาหวาน สะเดา

ปลาดุก น้ำปลาหวาน สะเดา


เครื่องปรุง
ปลาดุกอุย 1-2 ตัว
ตะไคร้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ราก
กระเทียม 1 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
สะเดา 2 กำ

น้ำปลาหวาน
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับเจียว 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 5-7 เม็ด
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลาดุกล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ให้ละเอียด ผสมกับซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อยแล้วนำไปเคล้ากับปลาดุกหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที น้ำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่างให้สุกเหลือง
3. สะเดาล้างน้ำให้สะอาดลวกในน้ำเดือดจัดตักใส่น้ำเย็น นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่าง
4. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมอ่อนยกลง ชิมให้ออกรสหวาน เปรี้ยว เค็ม
5. หอม กระเทียมซอย เจียวให้เหลือง กรอบ พริกขี้หนูทอดให้เหลือง กรอบ
6. เวลาเสิร์ฟให้โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูทอดลงบนน้ำปลาหวาน เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างสะเดา และผักชี

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น