วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกไก่ย่าง

น้ำพริกไก่ย่าง


ส่วนผสม


หอมแดง

5 หัว

ไก่ย่างฉีกเป็นเส้นฝอย

1 ถ้วยตวง

น้ำซุปไก่

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ

1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมกลีบใหญ่

10 กลีบ

น้ำมะนาว

3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

3 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าแดง

5-6 เม็ด


วิธีทำ
1.
นำพริกชี้ฟ้าแดง หอมแกง กระเทียม คั่วไฟให้สุกหอม แล้วจึงโขลกรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ หากแห้งเกินไป ให้เติมน้ำซุปไก่ หรือน้ำอุ่นได้เล็กน้อย

2.
นำไก่ย่างที่ฉีกเตรียมไว้ลงคลุกเคล้า เพื่อให้รสของน้ำพริกซึมเข้าไปในเนื้อไก่

3.
รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว และมะเขือไข่เต่า

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น