วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปีกไก่น้ำแดง

ปีกไก่น้ำแดง


ส่วนผสม

ปีกไก่

300 กรัม

ซีอิ้วขาว

2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วดำ

1/4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

2 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ

5 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ

1 ช้อนโต๊ะ

ผักชี

2 ต้น

เหล้าจีน

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปไก่

1/4 ถ้วยตวง

พริกไทยป่น

1 ช้อนชา

เกลือป่น

2 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ ให้สะอาด แล้วตัดปลายปีกที่แหลมออก ผึ่งไว้ให้แห้ง

2. นำไปหมักกับเกลือ และพริกไทยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

3. จากนั้นจึงนำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง พอให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4. ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง โดยให้ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟแรง ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดให้พอเหนียวเป็นยางมะตูม

5. นำปีกไก่ที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่ว ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น