วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

เนื้อย่างเกาหลี

เนื้อย่างเกาหลี


เครื่องปรุง

เนื้อวัวส่วนสะโพก

500 กรัม

มันหมูแข็ง

100 กรัม

กะหล่ำปลีซอย

2 ถ้วย

แครอทซอย

2 ถ้วย

ต้นหอมซอย

1 ช้อนโตีะ

หน่อไม้ฝรั่ง

300 กรัม

ฟักทอง

300 กรัม

กระเจี๊ยบมอญ

12 ฝัก

ข้าวโพดอ่อน

12 ฝัก

งาขาวคั่ว

1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย

1 ช้อนชา

ซีอิ๊วญี่ปุ่น

3 ช้อนโต๊ะ

เหล้าจีน

1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว ซับน้ำให้แก้ง แล่เป็นชิ้นบาง ใส่ลงในอ่างผสม ใส่งาขาว พริกไทย ต้นหอม น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง

2.
ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ตัดโคนหน่อไม้ฝรั่งที่แข็งออก ปอกเปลือกฟักทองออกบางๆหั่นชิ้นใหญ่ แกะโคนเปลือกข้าวโพดอ่อนออก

3.
เมื่อจะรับประทาน นำมันหมูแข็งวางบนกระทะพอน้ำมันละลาย นำเนื้อที่หมักย่างจนพอสุก จัดใส่จาน ย่างผักต่อ พอสุกใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูเขียวแดง สับละเอียด 15 เม็ด
รากผักชีและก้านซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น