เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนสะโพก | 500 กรัม |
มันหมูแข็ง | 100 กรัม |
กะหล่ำปลีซอย | 2 ถ้วย |
แครอทซอย | 2 ถ้วย |
ต้นหอมซอย | 1 ช้อนโตีะ |
หน่อไม้ฝรั่ง | 300 กรัม |
ฟักทอง | 300 กรัม |
กระเจี๊ยบมอญ | 12 ฝัก |
ข้าวโพดอ่อน | 12 ฝัก |
งาขาวคั่ว | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วญี่ปุ่น | 3 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว ซับน้ำให้แก้ง แล่เป็นชิ้นบาง ใส่ลงในอ่างผสม ใส่งาขาว พริกไทย ต้นหอม น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ตัดโคนหน่อไม้ฝรั่งที่แข็งออก ปอกเปลือกฟักทองออกบางๆหั่นชิ้นใหญ่ แกะโคนเปลือกข้าวโพดอ่อนออก
3. เมื่อจะรับประทาน นำมันหมูแข็งวางบนกระทะพอน้ำมันละลาย นำเนื้อที่หมักย่างจนพอสุก จัดใส่จาน ย่างผักต่อ พอสุกใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูเขียวแดง สับละเอียด 15 เม็ด
รากผักชีและก้านซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น