วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไข่น้ำ

ไข่น้ำ


เครื่องปรุง

ไข่ไก่ (ไว้ทำไข่เจียว)

1 ฟอง

หอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นๆ)

1/2 หัว

ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

5-6 ใบ

หมูสับ

1 ขีด

ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสั้นๆ)

1 ต้น

น้ำซุป

1 ถ้วย

น้ำปลา

1 ช้อนชา

ซีอิ๋วขาว

2 ช้อนชา

ตั้งฉ่าย

หนึ่งหยิบมือ

กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกไทยป่น

นิดหน่อย


วิธีทำ
1.
โดยเริ่มจากทำไข่เจียวกันก่อน ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาว
2.
เมื่อเจียวไข่เสร็จให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อน
3.
นำน้ำซุปใส่ลงหม้อต้ม ให้น้ำซุปพอร้อน ใส่ตั้งฉ่ายแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว
4.
เติมหมูสับ พอหมูเริ่มสุกให้ใส่ผักกาดขาว หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย ต้มต่อจนผักสุก
5.
ใส่ไข่เจียวที่หั่นไว้แล้วลงไปทันที แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอมและพริกไทย

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น