เครื่องปรุง
ไข่ไก่ (ไว้ทำไข่เจียว) | 1 ฟอง |
หอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นๆ) | 1/2 หัว |
ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) | 5-6 ใบ |
หมูสับ | 1 ขีด |
ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสั้นๆ) | 1 ต้น |
น้ำซุป | 1 ถ้วย |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๋วขาว | 2 ช้อนชา |
ตั้งฉ่าย | หนึ่งหยิบมือ |
กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกไทยป่น | นิดหน่อย |
วิธีทำ
1. โดยเริ่มจากทำไข่เจียวกันก่อน ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาว
2. เมื่อเจียวไข่เสร็จให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อน
3. นำน้ำซุปใส่ลงหม้อต้ม ให้น้ำซุปพอร้อน ใส่ตั้งฉ่ายแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว
4. เติมหมูสับ พอหมูเริ่มสุกให้ใส่ผักกาดขาว หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย ต้มต่อจนผักสุก
5. ใส่ไข่เจียวที่หั่นไว้แล้วลงไปทันที แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอมและพริกไทย
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น