วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวขาหมู

ข้าวขาหมู


เครื่องปรุง :
- ขาหมู (ขาหน้า) 800 กรัม
-
กระเทียม 10 กลีบ
-
รากผักชี 3 ราก
-
ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
-
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
-
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
-
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเคียง :
- ข้าวเปล่า
-
ผักกาดดองต้ม หรือคะน้าต้นเล็กลวก
-
ผักชี
-
ต้นหอม
-
กระเทียมสด
-
พริกขี้หนู
-
ไข่ต้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม :
-
พริกเหลือง 2 เม็ด
-
รากผักชี 1 ราก
-
กระเทียม 10 กลีบ
-
เกลือ 1/4 ช้อนชา
-
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม :
1.
โขลกพริก รากผักชี กระเทียม และเกลือพอแหลก แล้วนำไปผสมกับน้ำส้ม
คนให้เข้ากัน

วิธีทำ :
1.
ตรวจดูว่าขาหมูที่ซื้อมาว่ามีขนหรือไม่ ถ้ายังถอนขนไม่หมดให้นำไปลนไฟ
ให้ขนไหม้หมด เสียก่อน แล้วจึงนำ ไปล้างน้ำให้สะอาด ใส่ขาหมูลงไปในหม้อที่เตรียมไว้
2.
เทน้ำลงในหม้อประมาณค่อนหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องปรงุทั้งหมดลงไปในหม้อ
ต้มจนเดือด ใช้ไฟปานกลาง
3.
หลังน้ำเดือดให้เคี่ยวขาหมูต่อไปจนเนื้อนุ่ม แล้วจึงชิมรสชาติตามชอบ
4.
เมื่อเนื้อหมูนุ่มแล้ว ให้ตักขาหมูขึ้นมาพักไว้ให้เย็น แล้วหั่นเนื้อหมูออกเป็นชิ้นพอคำ
นำไปวางบนข้าวสวย หั่นผักกาดดองต้มหรือผักคะน้าลวกวางไว้ข้าง ๆ พอประมาณ
แล้วตักน้ำพะโล้ราดลงไป โรยหน้าด้วยผักชี รับประทาน กับน้ำจิ้ม และเครื่องเคียงอย่าง
กระเทียม ต้นหอม และพริกขี้หนู

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น