ส่วนผสม
กุ้งแห้งป่น | 4 ช้อนโต๊ะ |
ผิวส้มซ่า | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นฝอยตามยาว | 2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นขวาง | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกเหลืองหั่นขวาง | 1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ เผาไฟ | 2 ช้อนชา |
ส้มซ่า (ปอกผิวออกเสียก่อนเอาแต่น้ำ) | 1 ลูกใหญ่ |
น้ำมะนาว | 2 ลูก |
น้ำต้มสุก | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปึก | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาวและน้ำส้มซ่าเข้าด้วยกัน จึงใส่กะปิ คนรวมกันสักครู่เพื่อให้กลิ่นกะปิระเหยไปบ้าง
2. ใส่กุ้งแห้งและเติมน้ำต้มสุก รวมทั้งเครื่องอื่นๆ ยกเว้นผิวส้มซ่าซึ่งจะใส่ทีหลังและต้องล้างน้ำเสียก่อน เพราะถ้าใส่ผิวส้มซ่าก่อนจะทำให้ขม
3. ชิมรสให้รสหวานนำเล็กน้อย และรับประทานกับปลาทอดกรอบ แตงโม ผักบุ้ง มะเขือ แตงกวา
ส้มซ่า:แก้ท้องอืด
ส้มซ่า หรือส้มส้า มะขุน ส้มส่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางคล้ายส้มเขียวหวาน ใบเป็นใบเดี่ยวทรงกลมรีสีเขียวเข้ม ผิวเรียบมัน มีต่อมน้ำมัน ก้านใบมีปีกแคบ ๆ ดอกเล็กสีขาวเป็นช่อเล็ก ๆ ผลกลมขนาดเท่าส้มเขียวหวานผิวหนาและขรุขระกว่าเล็กน้อย เปลือกหนาคล้ายเปลือกมะกรูด เนื้อในสีขาวคล้ายส้มโอ รสเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย ประโยชน์ หั่นฝอยโรยใส่หมี่กรอบช่วยให้มีกลิ่นหอม เปลือกลูกใช้ทำยาแก้ลมวิงเวียน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ น้ำในลูกกัดฟอกเสมหะ แก้ไข้ ฟอกโลหิต ใบรักษาโรคผิวหนัง ทั้งนี้ตามความเชื่อควรปลูกไว้ทางทิศเหนือร่วมกับส้มป่อยและมะเดื่อ เพื่อแก้เคล็ดให้บุตรหลานมีชื่อเสียง (จากไม้ผลพื้นบ้านโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืชสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล).
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น