วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

กะปิพล่า

กะปิพล่า


ส่วนผสม

กุ้งแห้งป่น

4 ช้อนโต๊ะ

ผิวส้มซ่า

1 1/2 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงหั่นฝอยตามยาว

2 1/2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมหั่นขวาง

1 1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกเหลืองหั่นขวาง

1 ช้อนโต๊ะ

กะปิ เผาไฟ

2 ช้อนชา

ส้มซ่า (ปอกผิวออกเสียก่อนเอาแต่น้ำ)

1 ลูกใหญ่

น้ำมะนาว

2 ลูก

น้ำต้มสุก

4 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปึก

1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น

1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.
ผสมน้ำมะนาวและน้ำส้มซ่าเข้าด้วยกัน จึงใส่กะปิ คนรวมกันสักครู่เพื่อให้กลิ่นกะปิระเหยไปบ้าง
2.
ใส่กุ้งแห้งและเติมน้ำต้มสุก รวมทั้งเครื่องอื่นๆ ยกเว้นผิวส้มซ่าซึ่งจะใส่ทีหลังและต้องล้างน้ำเสียก่อน เพราะถ้าใส่ผิวส้มซ่าก่อนจะทำให้ขม
3.
ชิมรสให้รสหวานนำเล็กน้อย และรับประทานกับปลาทอดกรอบ แตงโม ผักบุ้ง มะเขือ แตงกวา

ส้มซ่า:แก้ท้องอืด

ส้มซ่า หรือส้มส้า มะขุน ส้มส่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางคล้ายส้มเขียวหวาน ใบเป็นใบเดี่ยวทรงกลมรีสีเขียวเข้ม ผิวเรียบมัน มีต่อมน้ำมัน ก้านใบมีปีกแคบ ๆ ดอกเล็กสีขาวเป็นช่อเล็ก ๆ ผลกลมขนาดเท่าส้มเขียวหวานผิวหนาและขรุขระกว่าเล็กน้อย เปลือกหนาคล้ายเปลือกมะกรูด เนื้อในสีขาวคล้ายส้มโอ รสเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย ประโยชน์ หั่นฝอยโรยใส่หมี่กรอบช่วยให้มีกลิ่นหอม เปลือกลูกใช้ทำยาแก้ลมวิงเวียน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ น้ำในลูกกัดฟอกเสมหะ แก้ไข้ ฟอกโลหิต ใบรักษาโรคผิวหนัง ทั้งนี้ตามความเชื่อควรปลูกไว้ทางทิศเหนือร่วมกับส้มป่อยและมะเดื่อ เพื่อแก้เคล็ดให้บุตรหลานมีชื่อเสียง (จากไม้ผลพื้นบ้านโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืชสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล).

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น