วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวต้มปลาผักกาดดอง

ข้าวต้มปลาผักกาดดอง


ส่วนผสม

ข้าวสวย

1 1/2

ถ้วย

ผักกาดดองหั่นบาง

3/4

ถ้วย

เนื้อปลาเก๋า ปลากะพง หรือปลาอินทรี หั่นชิ้นพอคำ

1

ถ้วย

ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นชิ้นยาว

2

ต้น

น้ำสต๊อกประมาณ

2 1/2

ถ้วย

ซีอิ๊วขาว

1

ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่นเล็กน้อย



วิธีทำ

ต้มน้ำสต็อกให้เดือดใส่ผักกาดดองลงต้ม ไฟไม่ต้องแรง เดือดสักครู่ใส่ข้าวที่หุงไว้ ต้มจนข้าวเริ่มบาน และผักกาดดองนิ่ม ใส่เนื้อปลา ไม่ต้องคนรอจนเดือดก่อน ใส่ซีอิ๊วขาว ต้มจนปลาสุก ก่อนยกขึ้นใส่ขึ้นฉ่าย โรยพริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ

เคล็ดลับ
-
เมื่อนำข้าวสวยมาหุงเป็นข้าวต้มน้ำซุปจะไม่ขุ่น แต่จะหุงข้าวต้มด้วยวิธีปกติก็ได้น้ำซุปจะขุ่นเล็กน้อย
-
ผักกาดดองนี้เป็นชนิดไม่มีใบจะซื้อชนิดกระป๋องหรือที่ดองตามตลาดของจีนก็ได้ ไม่ต้องแช่น้ำเพราะรสจะจืด ล้างให้สะอาดก็พอ ถ้าชอบจะใส่น้ำผักกาดดองไปช่วยชูรสอีกนิดก็ได้
-
เนื้อปลาต้องสด ใส่ในขณะที่น้ำเดือดและห้ามคน และควรรับประทานทันที ถ้ากลัวเหม็นคาวให้แช่ปลาในน้ำนมไว้ในตู้เย็นสักครู่ หรือนำมาลวกก่อนโดยใช้น้ำขิงผสมกับเหล้าโรงใส่ในน้ำที่ลวกจะช่วยแก้ได้

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น