ส่วนผสม
เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม | 400 กรัม |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรมเจผสมเห็ดหอม | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา | 4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 1/2 ช้อนชา |
ขิงสับละเอียด | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
งาขาว | 1 ช้อนชา |
งาดำ | 1 ช้อนชา |
ขิงดอง |
|
ผักสด เช่น แครอทขูดฝอย ผักสลัด |
|
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมผสมเห็ดหอม น้ำมันงา น้ำตาลทราย ขิงสับละเอียด พริกไทยป่น คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
2. ใส่เต้าหู้ลงในน้ำซอสปรุงรสข้อ 1 โรยงาขาวและงาดำคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 20 นาที
3. ย่างเต้าหู้ให้สุกและมีกลิ่นหม ทาด้วยน้ำซอสปรุงรสซ้ำหลายๆครั้ง ขณะย่างเต้าหู้
4. เคี่ยวน้ำซอสปรุงรสที่เหลือจากการหมักเต้าหู้ให้พอเดือด ยกลง
5. จัดเต้าหู้ย่างซีอิ๊วใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสลัด แครอทและขิงดอง ราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่เหลือบนเต้าหู้ย่าง จัดเสิร์ฟขณะร้อน
หมายเหตุ
- การเลือกเต้าหู้สำหรับนำมาย่างไม่ควรเลือกชนิดอ่อนหรือแข็งเกินไปเพราะจะทำให้ไม่ได้เนื้อสัมผัสของเต้าหู้และซอสปรุงรสไม่ซึมเข้าไปในเนื้อเต้าหู้
- การย่างสามารถย่างบนกระทะเทฟลอนแบบร่องหรือตะแกรงย่างได้ทั้ง 2 แบบ
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น