วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไก่ผัดใบกะเพรา

ไก่ผัดใบกะเพรา


ส่วนผสม

เนื้อไก่ไม่มีกระดูกหั่นเป็นชิ้น

1 1/2 ถ้วย

ใบกะเพรา

1/4 ถ้วย

พริกชี้ฟ้า

1 - 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมปอกเปลือก

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

1 - 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช

4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.
สับพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกัน
2.
ตั้งน้ำมันในกระทะก้นกลม หรือกระทะสำหรับทอด ให้ร้อนจนเกือบควันขึ้น
3.
ใส่พริกและกระเทียมสับลงไป ผัดจนกระเทียมเป็นสีน้ำตาลอ่อน
4.
เติมเนื้อไก่และผัดไปเรื่อยๆจนไก่สุก
5.
เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอยและผัดต่ออีกสักครู่ เพื่อให้เครื่องปรุงรสเข้ากันดีกับเนื้อไก่
6.
เติมใบกะเพราแล้วคลุกแบบเร็วๆในกระทะ นำกระทะออกจากไฟแล้วตักเสิร์ฟทันที

หมายเหตุ
ใบกะเพราะมีชื่อภาษาอังกฤษชื่อหนึ่งว่า Holy basil leaves เพราะถือเป็นใบไม้ศักดิ์สิทธิ์ชนิดหนึ่งในศาสนาฮินดู

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น