ส่วนผสม
เนื้อไก่ไม่มีกระดูกหั่นเป็นชิ้น | 1 1/2 ถ้วย |
ใบกะเพรา | 1/4 ถ้วย |
พริกชี้ฟ้า | 1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมปอกเปลือก | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 4 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. สับพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกัน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะก้นกลม หรือกระทะสำหรับทอด ให้ร้อนจนเกือบควันขึ้น
3. ใส่พริกและกระเทียมสับลงไป ผัดจนกระเทียมเป็นสีน้ำตาลอ่อน
4. เติมเนื้อไก่และผัดไปเรื่อยๆจนไก่สุก
5. เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอยและผัดต่ออีกสักครู่ เพื่อให้เครื่องปรุงรสเข้ากันดีกับเนื้อไก่
6. เติมใบกะเพราแล้วคลุกแบบเร็วๆในกระทะ นำกระทะออกจากไฟแล้วตักเสิร์ฟทันที
หมายเหตุ
ใบกะเพราะมีชื่อภาษาอังกฤษชื่อหนึ่งว่า Holy basil leaves เพราะถือเป็นใบไม้ศักดิ์สิทธิ์ชนิดหนึ่งในศาสนาฮินดู
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น