วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)


ส่วนผสม

เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็ง

3 ก้อน

เห็ดหอมสดขนาดเล็ก

5-6 ดอก

ซีอิ๊วขาว

5-6 ช้อนชา

เกาลัดต้มสุก

10 เม็ด

ก้านหรือใบขึ้นฉ่าย

2 ก้าน


ส่วนผสมไส้

เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งบดหยาบ

150 กรัม

เห็ดหอมหั่นละเอียด

50 กรัม

เกาลัดแกะเปลือกหั่นละเอียด

50 กรัม

ซอสปรุงรส

2 ช้อนชา

เต้าเจี้ยวโขลกหยาบ

1 ช้อนชา

แป้งข้าวโพด

2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.
นำส่วนผสมไส้เห็ดหอม โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและเต้าเจี้ยว
2.
หั่นเต้าหู้ตามความหนาของชิ้นเต้าหู้ให้ได้เป็นชั้นๆเปิดชิ้นเต้าหู้ออก
3.
ใส่ไส้เห็ดหอมลงบนชิ้นเต้าหู้ วางเต้าหู้ชิ้นต่อไปซ้อนทับบนไส้ ทำเช่นเดียวกันนี้ให้ได้ 3 ชั้น
4.
จัดเต้าหู้สอดไส้เห็ดหอมใส่จาน เรียงเห็ดหอม เกาลัดลงในจาน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ราดบนเต้าหู้ให้ทั่ว นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
5.
ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน

หมายเหตุ
-
รับประทานได้ 3-4 ที่
-
เต้าหู้ที่นำมาใช้หากอ่อนเกินไปจะไม่อยู่ตัวและแตกง่าย ควรเลือกใช้เต้าหู้ที่มีความอ่อนและอยู่ตัว

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น