ส่วนผสม
เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็ง | 3 ก้อน |
เห็ดหอมสดขนาดเล็ก | 5-6 ดอก |
ซีอิ๊วขาว | 5-6 ช้อนชา |
เกาลัดต้มสุก | 10 เม็ด |
ก้านหรือใบขึ้นฉ่าย | 2 ก้าน |
ส่วนผสมไส้
เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งบดหยาบ | 150 กรัม |
เห็ดหอมหั่นละเอียด | 50 กรัม |
เกาลัดแกะเปลือกหั่นละเอียด | 50 กรัม |
ซอสปรุงรส | 2 ช้อนชา |
เต้าเจี้ยวโขลกหยาบ | 1 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมไส้เห็ดหอม โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและเต้าเจี้ยว
2. หั่นเต้าหู้ตามความหนาของชิ้นเต้าหู้ให้ได้เป็นชั้นๆเปิดชิ้นเต้าหู้ออก
3. ใส่ไส้เห็ดหอมลงบนชิ้นเต้าหู้ วางเต้าหู้ชิ้นต่อไปซ้อนทับบนไส้ ทำเช่นเดียวกันนี้ให้ได้ 3 ชั้น
4. จัดเต้าหู้สอดไส้เห็ดหอมใส่จาน เรียงเห็ดหอม เกาลัดลงในจาน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ราดบนเต้าหู้ให้ทั่ว นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
5. ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน
หมายเหตุ
- รับประทานได้ 3-4 ที่
- เต้าหู้ที่นำมาใช้หากอ่อนเกินไปจะไม่อยู่ตัวและแตกง่าย ควรเลือกใช้เต้าหู้ที่มีความอ่อนและอยู่ตัว
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น