เครื่องปรุง |
|
พริกหวานสีแดง | 1 เม็ด |
ฟักทอง | 200 กรัม |
ถั่วฝักยาว | 5 ฝัก |
รากผักชี | 2 ราก |
กระเทียม | 5 กลีบ |
เกลือป่น | 1/4 ช้อนชา |
พริกป่นฝรั่ง | 1 ช้อนชา |
แปังชุบทอด | 2 ถ้วย |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 3 ถ้วย |
ต้นหอม ใบแมงลัก ผักสำหรับตกแต่ง |
|
|
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 1 ถ้วย |
แป้งข้าวเจ้า | 1/4 ถ้วย |
ผงฟู | 1 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด | 1/4 ถ้วย |
|
|
น้ำส้มสายชู | 1/2 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1/2 ถ้วย |
เกลือป่น | 1/2 ช้อนชา |
ผักชีซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบุบพอแตก | 1/4 ถ้วย |
1. ทำซอสเปรี้ยวหวานโดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง เมื่อจะรับประทาน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชี คนพอทั่ว
2. ล้างพริกหวาน ฟักทอง ถั่วฝักยาวให้สะอาด หั่นพริกหวาน ฟักทองเป็นแท่งยาว 1 1/2 นิ้ว กว้าง 1/4 นิ้ว ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวเท่าชิ้นฟักทอง
3. โขลกรากผักชี กระเทียม เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้
4. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและผงฟูเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำเย็น คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด พอแป้งข้นชุบผักติด ตวงใส่อ่างผสมไว้ 2 ถ้วย ใส่เครื่องที่โขลก พริกป่น คนให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะน้ำม้นให้ร้อนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่ผักลงในแป้งชุบทอดคนให้เข้ากัน ใช้ช้อนตักให้ผักสลับสีกันใส่ลงทอดในน้ำม้นร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
6. จัดใส่จาน แต่งด้วยต้นหอม ใบแมงลักรับประทานกับซอสเปรี้ยวหวาน
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น