เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ | 10 เม็ด |
เห็ดนางฟ้า | 1 กิโลกรัม |
ตะไคร้ | 20 ต้น |
ใบมะกรูด | 15 ใบ |
เกลือป่นครึ่งช้อนชา |
|
น้ำมะขามเปียก | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 2 ถ้วย |
วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าสดๆ ตัดก้านแข็งๆออก ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งพอแห้งหมาดๆ
2. นำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โขลกหรือบดพอแหลก
3. คั่วพริกแห้งให้เม็ดพริกพอง ตักขึ้นพักให้เย็น พริกจะเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
4. ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างซอย ผึ่งพอหมาด ๆ ทอดหรืออบจนกรอบ
5. ผัดเครื่องที่โขลกทั้งหมด กับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ออกรสเค็ม หวาน เปรี้ยว คั่วให้มีลักษณะแห้ง น้ำพริกที่ได้จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนเม็ดถั่วเขียว
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น