วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำหัวปลี

ยำหัวปลี


เครื่องปรุง
-
หัวปลีซอยลวก 1 หัว
-
กุ้งสดลวก 10 ตัว
-
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
-
มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
-
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.
ปอกกลีบหัวปลีส่วนที่แก่ออก หั่นตามขวางบางๆ แช่ในน้ำส้มผสมน้ำเพื่อหัวปลีจะได้ไม่ดำแล้วบิดน้ำออก ลวกพอสุก พักไว้
2.
ผสมน้ำปรุงน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิผสมให้เข้ากันใส่หัวปลีที่เตรียมไว้และกุ้งที่
ลวกแล้ว หอมแดงซอย คลุกให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม
3.
จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่วและหอมแดงเจียว

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น