วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกตะไคร้

น้ำพริกตะไคร้


น้ำพริกตะไคร้ มีส่วนผสมที่สำคัญ คือ

1.
ตะไคร้ 5 ต้น
2.
หอมแดง 5-6 หัว
3.
กระเทียม กลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
4.
ขมิ้น เล็กน้อย
5.
พริกไทยสด 1 ช้อนโต๊ะ
6.
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
7.
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8.
น้ำตาลปีบ ครึ่งช้อนโต๊ะ
9.
หมูสับ 2 ขีด
10.
มะพร้าวขูด 2 ขีด

วิธีทำ
1.
โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น พริกไทยสด พริกขี้หนู ให้ละเอียด
2.
ใส่กะปิ และน้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากัน
3.
ใส่มะพร้าวขูด โขลกต่อจนทุกอย่างผสมกันดี
4.
นำลงไปผัดในน้ำมันเล็กน้อย แล้วใส่หมูสับ ผัดต่อจนแห้งดี

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น