วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปอเปี๊ยะญวน

ปอเปี๊ยะญวน


เครื่องปรุง
ผักกาดหอมหั่นซอยหยาบ
แตงกวาหั่นบางๆตามยาว
โหระพา
ใบสะระแหน่
แครอตหั่นหรือขูดเป็นเส้นยาว
ผักแพว
ไข่เจียว
หมูยอหรือไก่ยอ หันเป็นเส้นตามยาว

วิธีทำ
นำแผ่นปอเปี๊ยะญวนมาพรมน้ำให้นิ่ม จากนั้นใส่เครื่องเคียงทั้งหมดอย่างละนิดตามความต้องการ วางลงบนแผ่นแป้ง ห่อม้วนให้กลม พับแป้งส่วนหัวและท้ายให้เรียบร้อย
สำหรับวิธีการทำ นำแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนมาพรมน้ำให้นิ่ม จากนั้นใส่เครื่องเคียงทั้งหมดอย่างละนิดหน่อยวางลงบนแผ่นแป้ง ห่อม้วนให้กลม พับแป้งส่วนหัวและท้ายให้เรียบร้อย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย นำมาเคี่ยวให้เดือด (ค่อนข้างเหนียว) จากนั้นชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม นำพริกขี้หนูและกระเทียมตำหยาบลงเคล้ากับน้ำจิ้ม บีบมะนาวผสมลงเพิ่มรสชาติเล็กน้อย จัดเสิร์ฟทันทีพร้อมเปาะเปี๊ยะญวนหั่นเป็นท่อนพอคำ

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น