วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

แหนมเห็ดเจ

แหนมเห็ดเจ


ส่วนผสม

แหนมเห็ดเจ (ห่อละ 80-100 กรัม)

7 ห่อ

แป้งชุบทอด

2 ถ้วย

เกล็ดขนมปังชุบทอด

2 ถ้วย

น้ำมันพืช

4 ถ้วย

น้ำเย็น

1 1/2 ถ้วย

เครื่องแนมมี ถั่วลิสงทอด ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าเล็ก พริกขี้หนูแห้งทอดหรือพริกขี้หนูสวนและมะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ผักกาดคอสสำหรับรองจาน

แหนมเห็ดเจ
ส่วนผสม

เห็ดนางฟ้าฉีก

500 กรัม

เห็ดฟางดอกบาน

250 กรัม

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก

1 ถ้วย

ข้าวเหนียวนึ่ง

1/2 ถ้วย

เกลือป่น

2 1/2 ช้อนชา

พริกขี้หนูสีแดง

24 เม็ด


วิธีทำ
1.
ทำแหนมเห็ดเจโดยล้างเห็ดทั้งสองชนิด ใส่จานนำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก
2.
ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ข้าวเหนียว เกลือ เข้าด้วยกันจนเหนียว ใส่พริกขี้หนูสีแดงทั้งเม็ด ผสมให้ทั่ว ตักใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 80-100 กรัม มัดปากถุงให้แน่นหมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 2-3 วัน หรือจนแหนมมีรสเปรี้ยว
3.
นำแป้งชุบทอดผสมน้ำเย็นจนเข้ากันทั่ว คนจนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน เตรียมไว้
4.
หั่นแหนมเห็ดที่มีรสเปรี้ยวได้ที่ ห่อละ 4 ชิ้น ใส่ลงชุบในอ่างแป้งให้ติดทั่ว แล้วคลุกเกล็ดขนมปังชุบทอดให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.
จัดแหนมชุบแป้งทอดใส่จานที่รองด้วยผักกาดคอส เสิร์ฟกับเครื่องแนม

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น