วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ

ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ


เครื่องปรุง

ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่


4ฟอง

กะเพราเด็ดใบ


1ถ้วย

กระเทียมไทยกลีบเล็ก


25กลีบ

พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดง


30เม็ด

น้ำมันพืช


3ช้อนโต๊ะ

เนื้อหมูสับ

1/4

ถ้วย

น้ำปลา


2

ซีอิ้วดำ


1/2

น้ำตาลทราย


1-2

วิธีทำ
*
โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
*
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดให้พอกรอบ จับเวลาประมาณ 1 นาที ตักขึ้นใส่จานไว้ จึงใส่ใบกะเพราลงทอดต่อพอกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
*
ตักน้ำมันที่ทอดออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้พอดี ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอด และกะเพราทอดครึ่งหนึ่ง ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
*
ตักใส่จาน โรยกะเพราทอดที่เหลือ เสิร์ฟ

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น