วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

หลนปลาร้า

หลนปลาร้า


ก่อนอื่นเลือกซื้อปลาร้า จะให้ดีควรเป็นปลาช่อน เพราะเนื้อมาก และไม่ค่อยมีก้างมาติดคอ เลือกขนาดตัวกลางๆ ดูลักษณะเนื้อนิ่ม แต่ไม่เละ อย่าเลือกปลาร้าตัวแข็ง เพราะเขาทำไว้นานแล้ว กระทั่งเค็มเกินไป เวลานำไปปรุงรสไม่อร่อย อีกทั้งต้องพินิจพิจารณาจากความสะอาดด้วย ทั้งภาชนะ และวัตถุดิบ

จากนั้น แวะไปร้านขายมะพร้าวขูดโดยให้ผู้ขายคั้นกะทิให้เรียบร้อยประมาณ 1 กิโล แต่ให้คั้นน้ำน้อยๆ ถ้าจะให้ดี ซื้อมะพร้าวแก่เป็นลูกๆ แล้วมาปอก ขูด และคั้นด้วยตัวเอง รับรองค่ะว่าสะอาด ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวสารกันบูดและสารตกค้างต่างๆ

เลือกผักเคียง อาทิ แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ใบบัวบก มะระขี้นก ขิงอ่อน ฯลฯ และอย่าลืมเลือกซื้อผักชีไทย/ฝรั่ง ต้นหอม พริกอ่อน พริกเหลือง หัวหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด มาใส่โรยหน้า

ได้เครื่องปรุงครบแล้ว กลับเข้าครัว เริ่มสู่กระบวนการปรุง นำกะทิคั้นเรียบร้อยแล้วใส่ลงในภาชนะ ทุบตะไคร้ 2 ต้น แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ใส่ลงไป พร้อมใบมะกรูดฉีก และรากผักชีตำพอแหลก 3-5 ราก กับหัวหอม 3 หัว นำปลาร้าลงไป แล้วตั้งไฟให้เดือด

จากนั้นลดไฟลง ค่อยๆ เคี่ยวกะทิและปลาให้เละ ใช้ทัพพียีเนื้อปลาให้แตกออก และดึงก้างปลาชิ้นใหญ่ช่วงหลังออก เคี่ยวกะทั่งกะทิเริ่มงวดลง ใส่น้ำตาลประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ชิมรส ถ้าไม่เค็มปรุงด้วยเกลือ สุดท้าย ใส่พริกอ่อน พริกเหลือง ผักชีโรยหน้า ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมผักเคียง ถ้าจะให้ดี มีเนื้อทอด หมูทอด ปลาทอด ร่วมด้วย

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น