เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนน่อง 1 น่องประมาณ 1 กก. หรือเนื้อไก่ | 1 กิโลกรัม |
หัวกะทิ | 2 ถ้วย |
หางกะทิ | 5 ถ้วย |
หอมเล็ก | 1/4 ถ้วย |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว โขลกละเอียด | 1/2 ถ้วย |
ผักกาดดองเปรี้ยว | 1 ต้น |
เส้นบะหมี่แห้ง(ลวก) 1 ห่อ | 500 กรัม |
ซีอิ๊วดำหวาน | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเชื่อม | 1/4 ถ้วย |
ผักชีกับต้นหอมหั่นฝอย | 2 ต้น |
ซีอิ๊วดำ | 2 ช้อนชา |
น้ำปลาดี | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาว |
|
กะหล่ำปลีหั่นฝอย |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ากว้างยาว 1 นิ้ว ใส่ในหางกะทิเคี่ยวให้เปื่อย (เปลี่ยนจากเนื้อเป็นน่องไก่ได้นะคะ) ใส่ซีอิ๊วดำหวานขณะเคี่ยว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้งโขลกละเอียด
2. ผักกาดดองเปรี้ยว หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1/2 นิ้ว
3. เคี่ยวหัวกะทิพอข้นไว้สำหรับโรยหน้า
4. ลวกเส้นบะหมี่ให้สุก แล้วแบ่งทอดโรยหน้า (ส่วนที่ทอดไม่ต้องลวก)
5. เวลาเสิร์ฟใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกแล้ว ใส่เนื้อที่ปรุงรสแล้ว กะทิโรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด โรยเส้นบะหมี่ทอดกรอบ ผักชี ต้นหอม
ผักที่จะรับประทาน
ผักกาดดอง หอมเล็ก มะนาว พริกขี้หนูแห้งทอด ซีอิ๊วดำ เส้นบะหมี่จะใข้บะหมี่สดก็ได้ ลักษณะเส้นบะหมี่จะกลมเป็นแท่งยาว
หมายเหตุ รับประทานได้ 8-10 คน
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น