วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวซอย

ข้าวซอย


เครื่องปรุง

เนื้อวัวส่วนน่อง 1 น่องประมาณ 1 กก. หรือเนื้อไก่

1 กิโลกรัม

หัวกะทิ

2 ถ้วย

หางกะทิ

5 ถ้วย

หอมเล็ก

1/4 ถ้วย

พริกขี้หนูแห้งคั่ว โขลกละเอียด

1/2 ถ้วย

ผักกาดดองเปรี้ยว

1 ต้น

เส้นบะหมี่แห้ง(ลวก) 1 ห่อ

500 กรัม

ซีอิ๊วดำหวาน

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเชื่อม

1/4 ถ้วย

ผักชีกับต้นหอมหั่นฝอย

2 ต้น

ซีอิ๊วดำ

2 ช้อนชา

น้ำปลาดี

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

1-2 ช้อนโต๊ะ

มะนาว


กะหล่ำปลีหั่นฝอย



วิธีทำ
1.
หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ากว้างยาว 1 นิ้ว ใส่ในหางกะทิเคี่ยวให้เปื่อย (เปลี่ยนจากเนื้อเป็นน่องไก่ได้นะคะ) ใส่ซีอิ๊วดำหวานขณะเคี่ยว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้งโขลกละเอียด
2.
ผักกาดดองเปรี้ยว หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1/2 นิ้ว
3.
เคี่ยวหัวกะทิพอข้นไว้สำหรับโรยหน้า
4.
ลวกเส้นบะหมี่ให้สุก แล้วแบ่งทอดโรยหน้า (ส่วนที่ทอดไม่ต้องลวก)
5.
เวลาเสิร์ฟใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกแล้ว ใส่เนื้อที่ปรุงรสแล้ว กะทิโรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด โรยเส้นบะหมี่ทอดกรอบ ผักชี ต้นหอม

ผักที่จะรับประทาน
ผักกาดดอง หอมเล็ก มะนาว พริกขี้หนูแห้งทอด ซีอิ๊วดำ เส้นบะหมี่จะใข้บะหมี่สดก็ได้ ลักษณะเส้นบะหมี่จะกลมเป็นแท่งยาว

หมายเหตุ รับประทานได้ 8-10 คน

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น