วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

เกาเหลาเลือดหมู

เกาเหลาเลือดหมู


หมูเนื้อแดง

200 กรัม

หมูสับ

200 กรัม

ตับหมู

100 กรัม

เซ่งจี๊

1 ชิ้น

หัวใจหมู

100 กรัม

เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ

2 ก้อน

กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป

1 กิโลกรัม

ไช้เท้า

1 หัว

ยอด-ใบอ่อนตำลึง

300 กรัม

ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย

100 กรัม

กระเทียมเจียว

2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว

3 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย

1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

1/2 ช้อนชา

เกลือป่น

1 ช้อนชา



เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกน้ำส้มดอง พริกป่น

วิธีทำ
1.
หมูสับเติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส คลุกให้ทั่ว พักไว้
2.
กระดูกล้างน้ำ แช่ในหม้อนำประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง
3.
ปอกไชเท้าให้สะอาด ล้างน้ำหั่นเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 ซม. ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น
4.
ต้มต่อจนน้ำซุปใส่ไชเท้าสุก ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ปั้นเป็นก้อนลงในน้ำซุป พอหมูสุกปิดไฟยกลง
5.
หมูเนื้อแดงล้างน้ำพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆ ลวกในน้ำร้อนจัดประมาณ 1-2 นาทีให้สุก ช้อนขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆ
6.
เลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ช้อนขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิก
7.
เวลาจะทาน เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่เลือดหมู หมูลวก เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอยและพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง และข้าวสวยร้อนๆ

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น