วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง


เครื่องปรุง

เบคอน (ทอดกรอบ)

100 กรัม

เนื้อหมูติดมันสับละเอียด

100 กรัม

กุ้งสดสับละเอียด

50 กรัม

กุ้งแห้ง ทอดกรอบ

3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว

3 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม

2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม

1/2 ช้อนโต๊ะ

ตังฉ่าย

2 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีสับ

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

1 ช้อนโต๊ะ

เห็ดหอม (แช่น้ำหั่นเป็นเส้น)

5 - 6 ดอก

เต้าหู้แข็งหั่นฝอย (แช่น้ำหั่นเป็นเส้น)

1 ก้อน

ถั่วงอก ลวกสุก

1 ถ้วย

แผ่นก๋วยเตี๋ยว

5 แผ่น


วิธีทำ
1.
นำน้ำมันใส่กระทะ ผัดกระเทียม รากผักชีให้หอม ใส่เต้าหู้, หมูสับ, กุ้งสับ, เห็ดหอม, ตังฉ่ายผัดให้เข้ากัน
2.
ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากันจนสุกและแห้งตักขึ้น พักไว้
3.
นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวนึ่งในลังถึงจนร้อนแล้วจึงปิดไฟ ปล่อยให้คายร้อน พอจับได้จึงนำมาทีละแผ่นมาวางบนจาน แล้วตักเครื่องที่ผัดไว้มาใส่ตรงกลาง แล้วเกลี่ยให้ทั่วเรียงถั่วงอกแล้วม้วนเป็นวงกลม ทำแบบนี้จนหมดแผ่นก๋วยเตี๋ยว
4.
นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่ม้วนแล้วพร้อมเบคอนจัดแต่งใส่จานแล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มพริกดองน้ำส้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกดองน้ำส้ม
น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 5 ช้อนโต๊ะ
พริกเหลืองหรือพริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.
นำน้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาลทรายและเกลือผสมกันในหม้อสเตนเลส คนจนเข้ากันดี
2.
นำพริกเหลืองโขลกให้ละเอียดแล้วมาใส่น้ำส้มคนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็จะได้น้ำส้มพริกดองที่กลมกล่อม

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น