วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดง


ส่วนผสม

หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย

500 กรัม

ผงหมูแดงปรุงสำเร็จ

1 ซอง

น้ำมันงา

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้ง

1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับหยาบ

1 ช้อนโต๊ะ

เหล้าจีน

1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมตัดสั้น

5 ต้น

แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น


ผักชีเด็ดเป็นช่อ

1/4 ถ้วย

ไข่ไก่ต้มสุก

3 ฟอง

ข้าวสวย

5 ถ้วย


ส่วนผสมน้ำหมูแดง

กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป

1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว

4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง

4 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา

1 ช้อนโต๊ะ

งาขาวคั่วให้หอม

1/2 ถ้วย

แป้งมันละลายน้ำ

1/4 ถ้วย


เครื่องปรุง
ซีอิ๊วดำ พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้ม

วิธีทำ
1.
ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับผงปรุงรสหมูแดง กระเทียม น้ำผึ้ง น้ำมันงา เหล้าจีน คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 - 45 นาที
2.
นำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย พักไว้
3.
ปอกเปลือกไข่ต้มให้สะอาด ล้างน้ำอีกครั้ง ผ่าเป็น 4 ส่วนด้วยด้ายขึงตึง
4.
ล้างกระดูกให้สะอาด ใส่หม้อน้ำแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดเคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที จึงช้อนกระดูกออก
5.
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง ซอสมะเขือเทศ คนให้ส่วนผสมละลาย ชิมรสดูให้ออกหวาน เค็มตามชอบ
6.
ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาด เทลงขณะน้ำราดเดือดจัด คนให้น้ำราดออกข้นเหนียว ใส่น้ำมันงาลอยหน้าลงโรยงาคั่วคนให้เข้ากัน

เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูแดงที่ย่างสุกวางบนข้าว ไข่ต้มผ่าซีก เรียงแตงกวาฝานลงด้านข้าง ราดหน้าด้วยน้ำหมูแดง โรยผักชีเด็ดเป็นช่อตกแต่งให้สวย เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมและซีอิ๊วดำ พริกน้ำส้ม

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น