ส่วนผสม
หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย | 500 กรัม |
ผงหมูแดงปรุงสำเร็จ | 1 ซอง |
น้ำมันงา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ | 1 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน | 1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมตัดสั้น | 5 ต้น |
แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น |
|
ผักชีเด็ดเป็นช่อ | 1/4 ถ้วย |
ไข่ไก่ต้มสุก | 3 ฟอง |
ข้าวสวย | 5 ถ้วย |
ส่วนผสมน้ำหมูแดง
กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง | 4 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา | 1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วให้หอม | 1/2 ถ้วย |
แป้งมันละลายน้ำ | 1/4 ถ้วย |
เครื่องปรุง
ซีอิ๊วดำ พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้ม
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับผงปรุงรสหมูแดง กระเทียม น้ำผึ้ง น้ำมันงา เหล้าจีน คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 - 45 นาที
2. นำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย พักไว้
3. ปอกเปลือกไข่ต้มให้สะอาด ล้างน้ำอีกครั้ง ผ่าเป็น 4 ส่วนด้วยด้ายขึงตึง
4. ล้างกระดูกให้สะอาด ใส่หม้อน้ำแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดเคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที จึงช้อนกระดูกออก
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง ซอสมะเขือเทศ คนให้ส่วนผสมละลาย ชิมรสดูให้ออกหวาน เค็มตามชอบ
6. ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาด เทลงขณะน้ำราดเดือดจัด คนให้น้ำราดออกข้นเหนียว ใส่น้ำมันงาลอยหน้าลงโรยงาคั่วคนให้เข้ากัน
เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูแดงที่ย่างสุกวางบนข้าว ไข่ต้มผ่าซีก เรียงแตงกวาฝานลงด้านข้าง ราดหน้าด้วยน้ำหมูแดง โรยผักชีเด็ดเป็นช่อตกแต่งให้สวย เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมและซีอิ๊วดำ พริกน้ำส้ม
ที่มา : Horapa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น