วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวแขก

ก๋วยเตี๋ยวแขก



เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกแห้งบางช้าง (พริกเม็ดใหญ่)แกะเม็ดออก

5 เม็ด

ตะไคร้หั่นละเอียด

2 ช้อนโต๊ะ

ข่าหั่นละเอียด

1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด

2 ช้อนชา

ยี่หร่า

2 ช้อนชา

ผงกะหรี่

1 ช้อนชา

ลูกผักชี

1 ช้อนชา

กระวาน

2 ดอก

ลูกจันทน์

1/8 ลูก


เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวแขก

เนื้อวัวติดมันล้างหั่นชิ้นพอคำ

500 กรัม

กะทิ (แบ่งไว้ราดหน้า 1/2 ถ้วย)

5 ถ้วย

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก

500 กรัม

ถั่วงอก

300 กรัม

หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด

1/4 ถ้วย

เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็กๆ

2 ชิ้น

ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด

1/2 ถ้วย

กระเทียมเจียว

1/4 ถ้วย

หอมเจียว

1/2 ถ้วย

ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบๆ

3 ต้น

น้ำปลา


น้ำตาลทราย


น้ำส้มพริกแดง


พริกป่น


มะนาวผ่าซีก

3-4 ลูก


วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
2.
หั่นเนื้อวัวตั้งไฟเคี่ยวกับกะทิไฟอ่อนๆจนเปื่อยนุ่มดี
3.
ตักน้ำมันกะทิที่ลอยหน้าในหม้อต้มเนื้อ ใส่ผัดน้ำพริก เติมกะทิ คนจนหอม
4.
ตักใส่หม้อเยวกับเนื้อต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดีแล้วยกลง
5.
ตั้งหัวกะทิ 1/2 ถ้วย บนไฟ พอเดือดยกลงไว้ราดหน้า
6.
เวลารับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อและน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่บนเส้น เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย โรยหน้าด้วยหัวผักกาดเค็ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียมเจียว หัวกะทิที่แบ่งไว้ ต้นหอม ผักชี มะนาว พริกป่น น้ำส้มพริกแดง

หมายเหตุ
1.
ถ้าโรยไข่ต้ม ก็ให้หั่นตามขวางหนา 1/2 ซม. โรยหน้าเวลาทาน
2.
ปริมาณนี้สำหรับ 7-8 ที่

ที่มา : Horapa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น